Wednesday, 12/05/2021 - 12:01|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN ĐU

Phòng chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona

      Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid 19 trên thế giới và trong nước; nhằm giúp các em học sinh có ý thức và biện pháp phòng, chống tích cực đối với dịch bệnh nguy hiểm này, sáng 3/5/2021, cô Nguyễn Thị Nguyệt - Nhân viên y tế nhà trường đã tuyên truyền tới các em học sinh cách phòng chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra.

      Sau đây là nội dung bài tuyên truyền:

     Tính đến ngày 03/05/2021 thế giới có trên 153.4 triệu ca mắc Covid – 19, trên 3,2 triệu ca tử vong, biến chủng mới lây lan mạnh.

Dịch bệnh xuất hiện và lây lan ở 218 quốc gia và vùng lãnh thổ

Đặc biêt, tại Ấn Độ, tâm dịch của thế giới cứ 3 ngày lại tăng thêm 1 triệu ca mắc covid-19, mỗi ngày có tới 3000 ca tử vong, nhân viên làm tại các khu hỏa thiêu ở đây phải làm việc hết công suất, mỗi ngày chỉ được ngủ khoảng 2 giờ đồng hồ. Ấn Độ cũng là nơi xuất hiện thêm 2 biến chủng vi rút mới chưa từng xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên thế giới với khả năng lây lan rất nhanh chóng.

Tại Thái Lan mỗi ngày có thêm 1940 ca mắc covid -19 mới và đã có 21 ca tử vong.

Tại Campuchia tình hình cũng diễn biến rất phức tạp, số ca mắc và tư vong tiếp tục tăng nhanh.

Tại Việt Nam, đã xuất hiệm ổ dịch trở lại tại Hà Nam, Hà Nội, Yên Bái, Vũng Tàu, Hưng Yên với diễn biến rất phức tạp, đặc biệt sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 do người dân đổ xô đi du lịch tại rất nhiều địa điểm trong cả nước, nguy cơ lây lan rất cao. Bên cạnh đó là nước láng giềng Capuchia tình hình dịch bệnh cung đang diễn biến vô cùng phức tạp, người lao động Việt Nam bất hợp pháp tại đó đang tìm cách trốn về việt Nam rất nhiều, nguy cơ lây lan bệnh vô cùng lớn.

Do đó, với tất cả học sinh chúng ta tiếp tục cần

1. Khai báo y tế ngay nếu học sinh hoặc người nhà học sinh đi về từ  các vùng có dịch: Hà Nội, Hà Nam, Yên Bái, Hưng Yên. Tụ theo dõi sức khỏe tại nhà nếu có di chuyển ra ngoài tỉnh trong thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

2.  Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến từ vùng có dịch.. 

3.  Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho (bệnh đường hô hấp cấp tính). Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

4.  Che kín miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất che bằng khăn vải, khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay, rửa tay.

5.  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường (dung dịch rửa tay, cồn khô...), tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6.  Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.  Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật hoang dã.

7.  Tăng cường thông khí nơi học, nhà ở,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8. Khi tới chỗ đông người nên đeo khẩu trang: nếu không có khẩu trang y tế có thể sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang thông thường.

9.  Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà (mặt bàn, ghế...)  bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn, chất tẩy rửa gia dụng thông thường khác.

10.  Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao. Chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm chín.

11. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị.

12. Đảm bảo thục hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ y tế: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế.

Hình ảnh tại buổi tuyên truyền:

    Cô Nguyễn Thị Nguyệt - Nhân viên y tế nhà trường tuyên truyền phòng  chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra

                      

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 19
Tháng 05 : 263
Năm 2021 : 2.061